Lễ ký kết hợp tác giữa Đại học Hiroshima – Nhật Bản và Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang In
Thứ sáu, 15/12/2023 21:13

Chiều ngày 15/12/2023 tại Văn phòng Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN & PTNT) diễn ra lễ ký Biên bản ghi nhớ giữa Đại học Hiroshima và Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi lễ ký kết, có ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN & PTNT; ông Lê Ô Pích – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; GS. TS. Mitsuo Ochi - Hiệu trưởng Đại học Hiroshima; GS.TS. Phạm Bảo Dương – Hiệu trưởng Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang.

GS.TS. Phạm Bảo Dương phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, GS.TS. Phạm Bảo Dương gửi lời cảm ơn sâu sắc đến lãnh đạo Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Bắc Giang, Đại học Hiroshima đã quan tâm đến quan hệ hợp tác của hai trường. Thầy Phạm Bảo Dương chia sẻ niềm vui mừng khi Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang được hợp tác với Đại học Hiroshima. Nhà trường sẽ nỗ lực, chuẩn bị điều kiện sẵn sàng đón các chuyên gia sang Việt Nam để cùng triển khai thực hiện các nội dung hợp tác trong Biên bản ghi nhớ. Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang sẽ tiếp tục tìm kiếm nguồn học bổng, dự án hỗ trợ cho các nghiên cứu sinh học tập tại Trường, GS. TS Phạm Bảo Dương tin tưởng rằng hai nhà trường sẽ hợp tác thành công.

GS. TS. Mitsuo Ochi phát biểu

GS. TS. Mitsuo Ochi cho biết Đại học Hiroshima nằm trong tốp 10 các trường đại học của Nhật Bản và là tốp 13 trường đại học hợp tác quốc tế mạnh mẽ. Trường có 15 nghìn người và 1750 sinh viên nước ngoài đến từ 85 nước, có 65 bạn sinh viên Việt Nam đang học tập tại đây. Tính đến nay có 343 người tốt nghiệp tại Đại học Hiroshima trở về Việt Nam, trường có tổ chức Hội sinh viên tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Đại học Hiroshima mong muốn được quan tâm đẩy mạnh giáo dục con người, đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Nông nghiệp và tạo điều kiện cho du học sinh Việt Nam sang học tập và làm việc tại Nhật Bản.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam phát biểu

Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh Bộ NN & PTNT luôn ủng hộ và đồng hành với sự hợp tác của hai bên. Thứ trưởng mong muốn Đại học Hiroshima sẽ còn tiếp tục phát triển chương trình đào tạo cho các trường đại học trên cả nước và đề nghị sau khi ký kết Biên bản ghi nhớ hai bên sẽ chọn những nội dung có lợi thế thúc đẩy triển khai trước, làm đòn bẩy cho sự phát triển lâu dài tiếp theo.

Đại diện hai bên ký kết thỏa thuận hợp tác

Trên tinh thần thống nhất toàn diện, hai bên đã chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác với các nội dung gồm: Thúc đẩy nghiên cứu chung; Trao đổi giảng viên và nhân viên;Trao đổi sinh viên và học viên cao học; Trao đổi kết quả nghiên cứu, ấn phẩm học thuật và các thông tin học thuật khác; Các chương trình trao đổi học thuật và giáo dục khác được hai Trường phê duyệt.

Lãnh đạo Bộ NN & PTNT, tỉnh Bắc Giang, Đại học Hiroshima và Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang chụp ảnh lưu niệm.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Đại học Hiroshima và Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang nhằm thiết lập hợp tác nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước và giữa hai Trường. Đồng thời thông qua hợp tác trao đổi giáo dục, học thuật sẽ góp phần thúc đẩy phát triển của hai trường, đem lại lợi ích hướng tới cộng đồng của hai quốc gia.

Tin, ảnh: Nguyễn Nga – Duy Hoàng