Hội thảo các yếu tố ảnh hưởng và giải pháp thúc đẩy Hộ gia đình các tỉnh vùng trung du miền núi In
Thứ ba, 05/12/2023 13:43

Sáng ngày 03/12/2023, tại Hội trường B - Khách sạn Crown, đường Đê Mỏ Bạch, Tổ 4, phường Quang Trung, Thành phố Thái Nguyên, Nhóm đề tài cấp Bộ thuộc đề tài “Nghiên cứu vai trò của kinh tế hộ trong ứng dụng Khoa học công nghệ nông nghiệp các tỉnh miền núi phía Bắc Việt Nam” đã tổ chức Hội thảo “Các yếu tố ảnh hưởng và giải pháp thúc đẩy Hộ gia đình trong tiếp cận, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tại các tỉnh trung du miền núi phía Bắc”. PGS.TS. Trần Đức Hoàn - Trưởng phòng Khoa học và HTQT của Nhà trường chủ trì buổi Hội thảo, cùng các thành viên trong nhóm thực hiện đề tài.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

Tham dự buổi Hội thảo còn có lãnh đạo Văn phòng Nông thôn mới, Trung tâm khuyến nông tỉnh Thái Nguyên; Chi cục trồng trọt tỉnh Thái Nguyên; Học viện Nông nghiệp Việt Nam; đại diện các hợp tác xã, doanh nghiệp, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; các thầy cô giáo là giảng viên khoa Kinh tế và phát triển nông thôn của Trường Đại học Nông- Lâm Thái Nguyên.  TS. Mai thị Huyền chủ nhiệm đề tài đã tóm tắt những kết quả đạt được, những công việc đã triển khai khi thực hiện đề tài “Nghiên cứu vai trò và chính sách, giải pháp thúc đẩy Hộ gia đình trong tiếp cận, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp ở các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam”. Đây là đề tài khoa học cấp Bộ, được thực hiện trong hai năm từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2023, được triển khai tại 6 tỉnh: Hà Giang, Lào Cai, Bắc Giang, Sơn La, Hòa Bình, Thái Nguyên nghiên cứu ứng dụng KHCN trong sản xuất cây Rau, cây ăn quả, cây chè, cây dược liệu, cây lâm nghiệp, chăn nuôi lợn, chăn nuôi gia cầm, chăn nuôi bò thịt, chăn nuôi thủy sản.

TS. Phạm Thị Dinh, trình bày báo cáo kết quả thực hiện của đề tài tại hội thảo

TS Phạm Thị Dinh đại diện cho nhóm nghiên cứu trình bày báo cáo hội thảo Các yếu tố ảnh hưởng và giải pháp thúc đẩy Hộ gia đình trong tiếp cận, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tại các tỉnh trung du miền núi phía Bắc gợi mở những câu hỏi thảo luận

Ông Trần Nho Hưởng - Phó Chánh Văn phòng Nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội thảo

Ông Trần Nho Hưởng - Phó Chánh Văn phòng Nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên trình bày tham luận thực trạng và giải pháp thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất, kinh doanh nông nghiệp.

Ông Hà Trọng Tuấn - Giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại Hội thảo

Ông Hà Trọng Tuấn - Giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh Thái Nguyên, trình bày tham luận giải pháp thúc đẩy hộ gia đình ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, thực trạng và giải pháp của tỉnh Thái Nguyên

TS. Hà Quang Trung - Trưởng khoa Kinh tế & PTNT trình bày tham luận tại Hội thảo

TS. Hà Quang Trung - Trưởng khoa Kinh tế & PTNT trình bày tham luận giải pháp thúc đẩy hộ gia đình ứng dụng khoa học công nghệ và sản xuất Nông nghiệp tại các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc;

Hội thảo đã có 03 tham luận, 05 ý kiến đóng góp trao đổi thảo luận của các nhà khoa học, các doanh nghiệp, các HTX về khó khăn và tồn tại trong việc tiếp cận và ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp như độ tuổi lao động, diện tích đất manh mún, chính sách Nhà nước thường hộ trợ các hộ nghèo nhưng các hộ nghèo thì rất khó có khả năng ứng dụng KHCN vào sản xuất…; Từ những thực trạng của việc ứng dụng KHCN của các hộ, các thành viên tham dự hội thảo đã đề xuất những giải pháp thiết thực nhằm thúc đẩy kinh tế hộ gia đình phát triển bền vững đồng thời đưa ra bài học kinh nghiệm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên…

TS. Mai Thị Huyền - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu và tiếp thu ý kiến của hội nghị

TS. Mai Thị Huyền - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu đồng thời là chủ nhiệm đề tài cảm ơn những đóng góp quý báu của tất cả các thành viên tham dự hội thảo để đề tài có căn cứ đề xuất các chính sách phù hợp với tình hình thực tiễn.

Phát biểu tổng kết, PGS.TS. Trần Đức Hoàn - Trưởng phòng KH & HTQT Nhà trường nhấn mạnh: Hội thảo là nơi kết nối và trao đổi hợp tác về nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ giữa các giảng viên trong Trường với nhà khoa học, các Sở, Ban ngành, Chi cục, các doanh nghiệp, các hợp tác xã. Nhà trường hy vọng trong thời gian tới các hội thảo của Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang tiếp tục nhận được sự quan tâm, tham dự của các các nhà khoa học, các doanh nghiệp, hợp tác xã.

Tin, ảnh: Phạm Thị Thanh Lê