BAFU làm việc với Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây, Trung Quốc In
Thứ tư, 12/04/2023 08:42

Sáng ngày 11/4/2023, tại phòng họp số 2, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang có buổi làm việc với đoàn chuyên gia của Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây, Trung Quốc (GXAAS).

Toàn cảnh buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc về phía GXAAS có: Ông Lyu, Rong Hua – Phó trưởng Phòng Hợp tác quốc tế, cùng đại diện Viện Nghiên cứu Ngô,Viện Nghiên cứu Rau, Viện Nghiên cứu Lúa. Về phía Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang có: TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện phòng Khoa học & HTQT, khoa Nông học, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng & chuyển giao công nghệ Nông Lâm nghiệp (NCUD & CGCN NLN).

Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây, Trung Quốc đã hợp tác với Nhà trường từ năm 2016 đến nay về việc chuyển giao công nghệ trồng Nho Hạ đen, Dưa lưới và cây Ngô. Đến thời điểm hiện tại, trồng cây Nho Hạ đen đem lại nhiều kết quả tốt đẹp và thành công nhất. ThS. Phùng Duy Hiếu – Giám đốc Trung tâm NCUD & CGCN NLN cho biết: Năm 2019 Nhà trường đã đăng ký thành công việc lưu hành, bảo hộ, quy trình trồng giống nho Hạ Đen tại Việt Nam và thực hiện chuyển giao công nghệ trồng Nho Hạ đen cho người nông dân trên 25 tỉnh thành với khoảng 120ha.

TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường vui mừng chào đón đoàn chuyên gia của Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây, Trung Quốc thăm và làm việc tại Trường. Thầy chia sẻ các nhà quản lý, các chuyên gia đã đánh giá cao về giống Nho Hạ đen. Bởi vậy Nhà trường mong muốn được hợp tác chiều sâu và lâu dài với phía đối tác Trung Quốc: Đề nghị tiếp tục khảo nghiệm giống cây trồng khác ngoài Nho Hạ đen để chuyển giao trồng tại Bắc Giang; trao đổi nghiên cứu việc hạ thấp chi phí trồng cây Nho Hạ đen để phù hợp với nhiều đối tượng bà con nông dân tại Việt Nam.

Ông Lyu, Rong Hua – Phó trưởng Phòng Hợp tác quốc tế (GXAAS) phát biểu

Ông Lyu, Rong Hua – Phó trưởng Phòng Hợp tác quốc tế (GXAAS) cho biết việc hợp tác chuyển giao trồng giống Nho Hạ đen đã tạo nên thương hiệu hợp tác giữa hai bên. Phía GXAAS đồng ý việc đào tạo bồi dưỡng nâng cao cho cán bộ Nhà trường về trồng Nho Hạ đen và các giống cây trồng khác như: Dưa lưới, mướp đắng, ngô, khoai lang... Ông mong muốn Nhà trường sẽ cử khoảng 02 thầy cô sang GXAAS đào tạo ngắn hạn trong phòng thí nghiệm về công nghệ lên men sinh học và chế biến bảo quản thực phẩm, đây là lĩnh vực khá phát triển và đem lại nhiều lợi ích kinh tế. Đoàn lãnh đạo GXAAS sẽ sang thăm và làm việc với trường vào tháng 5/2023.

Lãnh đạo Nhà trường tặng quà Đoàn chuyên gia GXAAS

Trong khuôn khổ buổi làm việc, hai bên đã cùng thảo luận và thống nhất nội dung hợp tác (tiếp tục khảo nghiệm giống mới như: Dưa lưới trái vụ, Ngô ăn sống được.., phòng thí nghiệm và đào tạo tập huấn) và chỉ ra các tồn tại hạn chế về những hợp tác chưa thành công, giao cho phòng Khoa học & HTQT làm đơn vị đầu mối.

Đoàn chuyên gia của Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây, Trung Quốc đã đến thăm quan vườn Nho Hạ đen, phòng thí nghiệm và cảnh quan khuôn viên Nhà trường.

Đoàn chuyên gia GXAAS tham quan vườn Nho Hạ đen

Đoàn chuyên gia GXAAS tham quan phòng thí nghiệm

Đoàn chuyên gia GXAAS chụp ảnh lưu niệm cùng các thầy cô Bafu

Ảnh: Duy Hoàng