Đoàn công tác Nhà trường thăm và làm việc với các đối tác tại Trung Quốc In
Thứ sáu, 07/04/2023 14:57

Nhận lời mời từ các đối tác tại 2 tỉnh: Quảng Tây và Thượng Hải, Trung Quốc, Đoàn công tác của Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang (BAFU) do PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với các Học viện, Trường Đại học trong khoảng thời gian từ 29/3 đến 08/4/2023. Cùng đi trong đoàn có đại diện phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế, Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học, Trung tâm Ứng dụng & CGCNNLN và khoa Lâm nghiệp.

Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tặng quà GS.TS. Đặng Quốc Phú – Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây

Ngày 30/03/2023, tại Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây (GXAAS), Đoàn công tác Nhà trường đã thăm quan Mỹ Lệ Nam Phương - Mô hình đào tạo trồng nho của Trung tâm cải tiến khoa học nông nghiệp Trung Quốc (Quảng Tây); phòng thí nghiệm Viện Khoa học Công nghệ Chế biến nông sản trực thuộc GXAAS; phòng triển lãm công nghệ của GXAAS và tiến hành ký Thỏa thuận hợp tác Nghiên cứu khoa học giai đoạn 2023-2026.

PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và ông Tôn Kiện – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây ký Biên bản Ghi nhớ

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Quảng Tây đón Đoàn công tác vào ngày 31/3/2023 và tổ chức ký Biên bản Ghi nhớ hợp tác Đào tạo sinh viên của ngành Ngôn ngữ Trung Quốc. Tại đây Đoàn đã thăm quan khu giảng dạy, thực hành của Trường.

Ký kết Biên bản hợp tác với Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Quảng Tây

Đoàn công tác Nhà trường thăm quan nhà truyền thống Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Quảng Tây

GS. Lan Hải – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Quảng Tây giới thiệu với Đoàn công tác về Trường

Trong 02 ngày 01 – 02/04/2023, Đoàn công tác làm việc với Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây. Ký Biên bản Ghi nhớ và thảo luận về việc hợp tác thành lập Phòng thí nghiệm liên kết bảo tồn tính đa dạng sinh vật xuyên quốc gia Trung - Việt. Thăm quan phòng thí nghiệm trọng điểm bảo vệ môi trường và các loài động thực vật quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng, Bộ Giáo dục Trung Quốc; Thăm quan Nhà kỷ niệm các trường Đại học của Việt Nam tại Trung Quốc (trong khuôn viên trường); Thăm quan cơ sở 2 (Vương Thành)

PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và GS. HeZubin – Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây ký Biên bản Ghi nhớ

Đoàn công tác Nhà trường thăm quan phòng thí nghiệm trọng điểm của Trường Đại học Sư phạm Quảng Tây

trong 02 ngày (02 - 03/03/2023),  Đoàn công tác đã làm việc với Viện Khoa học Nông Nghiệp Thượng Hải, trao đổi các đổi nội dung hợp khảo nghiệm các giống Ngô, Rau, Nấm năm 2023 và định hướng hợp tác giai đoạn tiếp theo; Thăm và trao đổi thông tin với tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc

PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tặng quà GS. Triệu Chí Huy – Phó Viện trưởng Viện Khoa học Nông Nghiệp Thượng Hải

PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang làm việc với tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Trung Quốc.

Ngày 05/4,  BAFU tiến hành ký kết Biên bản Ghi nhớ hợp tác liên kết nghiên cứu khoa học với Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Chế biến nông sản (WXAAS) ; Khai trương, treo biển mở phòng thí nghiệm liên hợp bảo quản và chế biến nông sản phẩm Trung - Việt.

Lễ ký kết Biên bản Ghi nhớ với Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Chế biến nông sản (WXAAS)

Khai trương, treo biển, mở cửa phòng thí nghiệm liên hợp bảo quản và chế biến nông sản phẩm Trung - Việt

Viện Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Chế biến nông sản (WXAAS) cấp giấy chứng nhận tham gia làm việc, nghiên cứu tại phòng thí nghiệm

Tại buổi làm việc với Viện Khoa học Công nghệ Chế biến nông sản, Viên Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây đã cấp chứng nhận cho 03 đồng chí: PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang; TS. Nguyễn Công Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học; ThS. Diêm Tuyết Mai – Phó Trưởng phòng Khoa học & Hợp tác quốc tế (BAFU) là những thành viên đầu tiên của BAFU tham gia làm việc và nghiên cứu tại phòng thí nghiệm.

Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang luôn coi trọng các đối tác tại Trung Quốc, Nhà trường đã hợp tác với Trung Quốc từ năm 2015 đến nay và có rất nhiều hợp tác với các Trường Đại học và Học viện tại đây. Nhằm tăng cường học hỏi, hợp tác trên các lĩnh vực học thuật, giáo dục và nghiên cứu khoa học để thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau. Tại các Biên bản Ghi nhớ đều nhấn mạnh các chương trình hợp tác cần phù hợp với quy định của mỗi nước, những chương trình này phải được hai bên cùng thỏa thuận và đi đến thống nhất ký kết.

Theo đó, các Biên bản Ghi nhớ về hợp tác Đào tạo và Nghiên cứu khoa học giai đoạn 2023-2026 quan tâm đến các nội dung: Thành lập các phòng thí nghiệm liên kết hai bên; Thực hiện các Dự án nghiên cứu chung, trong đó ưu tiên các lĩnh vực: khảo nghiệm giống, bảo quản và chế biến nông sản; Trao đổi giảng viên và sinh viên, trong đó có chương trình thực tập của sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung; Đào tạo, tập huấn ngắn hạn; Trao đổi thông tin, ấn phẩm và tài liệu học thuật; tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo khoa học chuyên đề; Xây dựng các mô hình trình diễn nông nghiệp công nghệ cao…

Việc ký kết Biên bản Ghi nhớ của đoàn công tác lần này sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc triển khai các hoạt động hợp tác của Đại học Nông Lâm Bắc Giang với các Viện, Trường của Trung quốc trong giai đoạn tới, nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học của mỗi bên, đóng góp vào thức đẩy quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước Việt nam – Trung quốc.

Thông tin, Ảnh: Phòng KH& HTQT

Biên tập: Nguyễn Nga