70 năm Ngày Truyền thống Học sinh - Sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam 9-1 (1950 - 2020) In
Thứ năm, 16/01/2020 09:55

(BGĐT) - Giải thưởng "Sao Tháng Giêng"  do Hội Sinh viên Việt Nam trao hằng năm nhằm ghi nhận những thành tích xuất sắc của cán bộ Đoàn, Hội trong học tập, rèn luyện và cống hiến cho phong trào thanh niên sinh viên. Với Bắc Giang, năm nay "Sao tháng Giêng"  thuộc về hai nữ sinh viên là Lê Ngọc Oanh, Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang và Phùng Thị Duyên, Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang.

Sống trẻ, nghĩ tích cực

Sinh viên Lê Ngọc Oanh.

Từ nhỏ, hình ảnh người mẹ - cô giáo Nguyễn Thủy Hà, Trường Tiểu học Lãng Sơn (Yên Dũng) luôn yêu thương nhưng rất đỗi nghiêm khắc với học trò đã khắc sâu trong tâm trí của cô bé Lê Ngọc Oanh (SN 1999). Oanh rất thích thú mỗi khi thấy mẹ được các học trò nhỏ ríu rít vây quanh. Cô ao ước sau này trở thành giáo viên như mẹ.

Trước đây, Oanh từng là cô bé nhút nhát, chỉ biết nép sau lưng mẹ khi gặp người lạ nhưng ở môi trường mới- Khoa Tiểu học- Mầm non (Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự Bắc Giang), em dần thay đổi. Được thầy cô động viên, tạo điều kiện, Oanh tích cực tham gia hoạt động tập thể, mạnh dạn hơn, tự tin khi đứng trước đông người.

Không chỉ vậy, Oanh còn tích cực tham gia các hội thi, cuộc thi nghiệp vụ sư phạm tại trường để nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hành. Trong đó, đề tài: “Thiết kế hoạt động trải nghiệm bảo vệ môi trường cho học sinh tiểu học” năm học 2018- 2019 được Hội đồng khoa học nhà trường đánh giá cao.

Thực hiện đề tài này, Oanh cùng các bạn mất hơn một tháng để lên kế hoạch, khảo sát và tiến hành thiết kế hoạt động rèn kỹ năng sống, tìm hiểu kiến thức dưới dạng trò chơi cho học sinh. Qua đó, học sinh hiểu về tiện ích cũng như tác hại khi sử dụng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Thiết kế này được Hội đồng khoa học nhà trường đánh giá cao, giành giải Ba trong hội thi nghiệp vụ toàn trường. Song song với đó, Oanh liên tục học hỏi, cập nhật những kiến thức chương trình sách giáo khoa mới; tìm hiểu thêm về quy tắc đánh vần hay ghép chữ trong tiếng Việt.

Hiện tại Oanh là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Cao đẳng Ngô Gia Tự, là sinh viên duy nhất của tỉnh Bắc Giang là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam.

Oanh là thành viên, chủ nhiệm của một số CLB: Nghệ thuật, Kỹ năng mềm, Máu, Thể thao, Đội Xung kích tình nguyện; năm 2018 là thành viên tham gia hội quân Hành trình đỏ Việt Nam tại Bắc Giang. Theo đuổi ước mơ được đứng trên bục giảng, Oanh duy trì lối sống, suy nghĩ tích cực, yêu thương những người xung quanh.

Đồng hành cùng nhà nông

Cũng nhận giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm nay, Phùng Thị Duyên (SN 1999), sinh viên Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang được biết đến với thành tích học tập 5 năm liên tục dẫn đầu lớp, điểm bình quân học kỳ luôn đạt từ 3,8 trở lên/thang điểm 4.

Duyên cho hay: "Để có kết quả như hôm nay ngoài nỗ lực của bản thân em còn được bố mẹ, thầy, cô giáo động viên, giúp đỡ rất nhiều. Phần thưởng cao quý này là niềm vinh dự và cũng là động lực để em phấn đấu hơn nữa trong thời gian tới".

Sinh viên Phùng Thị Duyên trong một buổi thực hành tại phòng thí nghiệm.


Gương mặt thanh tú, là "cây" văn nghệ ở trường phổ thông nên bàn bè ai cũng nghĩ sau khi tốt nghiệp Phùng Thị Duyên sẽ đăng ký dự tuyển vào một trường văn hóa, nghệ thuật nào đó. Thế nhưng cô học trò quê ở xã Lan Giới (Tân Yên) lại chọn học Khoa Chăn nuôi - Thú y, Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang.

Duyên xuất thân từ gia đình thuần nông ở vùng quê có nhiều trang trại chăn nuôi quy mô lớn mang lại nguồn thu nhập chủ yếu cho người dân. Sau khi được bố mẹ tư vấn, Duyên quyết định chọn học lĩnh vực chăn nuôi thú y để mai này có thể giúp bà con quê mình phát triển kinh tế bền vững.

Nhà xa nên cô phải tự lo cuộc sống cá nhân, sắp xếp thời gian biểu hợp lý, ưu tiên đầu tư cho việc học tập. Kinh nghiệm học tốt của Phùng Thị Duyên là trên lớp lắng nghe bài giảng và tích cực trao đổi thảo luận, còn về nhà thì tự học là chủ yếu. Dù ngày nghỉ nhưng hiếm khi Duyên ngủ vùi mà thường xuyên có mặt trên giảng đường, thư viện, phòng thí nghiệm.

Qua học tập kết hợp tìm hiểu thực tế, Duyên nắm vững kiến thức cơ bản về vi sinh vật đại cương, sinh lý động vật, giải phẫu. Ngay trong gia đình, không ít lần chứng kiến chó, mèo, gà mắc bệnh, cô đã nghiên cứu, đưa ra biện pháp chữa trị kịp thời.

Thời gian này, Duyên đang thực tập tại trang trại chăn nuôi Tứ Thảo ở xã Lương Phong (Hiệp Hòa). Nhận thấy một số bệnh dễ xảy ra ở lợn con như: Viêm da, viêm khớp, tiêu chảy hoặc bệnh viêm tử cung, bại liệt sau sinh ở lợn nái đều có thể phòng tránh được, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế nếu bà con biết cách. Vậy là Duyên mạnh dạn tư vấn để chủ trang trại sử dụng một số loại thuốc dự phòng theo liều lượng, quan tâm bổ sung thực phẩm an toàn để tăng sức đề kháng cho vật nuôi.

Thầy Nguyễn Việt Dũng, Giảng viên Khoa Chăn nuôi - Thú y kiêm Bí thư Đoàn Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang cho biết: Bí thư Chi đoàn Phùng Thị Duyên còn giữ vai trò nòng cốt trong hoạt động văn nghệ, thể thao, thanh niên tình nguyện, hiến máu nhân đạo ở trường. Nhiều lần Duyên được Đoàn trường tặng giấy khen do có thành tích xuất sắc trong phong trào “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác", “Sinh viên 5 tốt”.

Với những thành tích đó, mới đây, Duyên được Đảng bộ Trường Đại học Nông - Lâm giới thiệu với Đảng ủy Các cơ quan tỉnh xem xét, kết nạp vào Đảng nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3-2 (1930-2020).

Tuyết Mai - Hải Vân

Nguồn: http://baobacgiang.com.vn

 
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen