Gương mặt tiêu biểu
Chàng sinh viên "5 tốt" tiêu biểu In
Thứ hai, 28/11/2022 22:12

(BGĐT) - Không chỉ là lớp phó có thành tích học tập nổi bật, Trần Quang Thành (SN 2001), sinh viên năm thứ 4, lớp D-THUY9A, khoa Chăn nuôi - Thú y, Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang còn tích cực tham gia các hoạt động Đoàn.

Từ bỏ chuyên ngành Kế toán tại một trường đại học có tiếng tại Thủ đô, tân sinh viên quê Lục Nam quyết định theo ngành học mà bản thân còn nhiều bỡ ngỡ tại tỉnh nhà. Nhớ lại những ngày đầu “chân ướt, chân ráo” nhập học, Thành không khỏi bị “choáng ngợp” bởi mọi thứ xung quanh quá xa lạ. Là lớp phó học tập nhưng cả kỳ I năm thứ nhất, Thành ít giao tiếp, thu mình, cả ngày là một vòng luẩn quẩn lên lớp rồi về ký túc xá.

 

Trần Quang Thành cùng giảng viên bộ môn trao đổi một số kiến thức.

Thành nghĩ, nếu mãi như vậy thì thời sinh viên - thời đẹp nhất trong đời sẽ trôi qua thật lãng phí. Thấy Câu lạc bộ (CLB) Tuyên truyền, hiến máu của trường tuyển thành viên, chàng sinh viên quyết định “phá kén”, đăng ký tham gia. Thành kể: “Sự năng động, nhiệt huyết của các anh chị đi trước như truyền cho tôi một nguồn năng lượng tích cực. Mọi người đều rất vui vẻ, hòa đồng. Do đó, bản thân hòa nhập nhanh, tự tin, cởi mở hơn. Nhiều anh chị đùa rằng giờ tôi mới bộc lộ bản chất”.

Tại đây, Thành xông xáo, nhiệt tình, không ngại việc khó. Anh cùng các thành viên CLB tổ chức nhiều chương trình để tuyên truyền, vận động hiến máu tại sân trường, khu vực chợ, công viên, bến xe buýt… giúp nhiều người hiểu hiến máu không chỉ là việc làm nhân văn mà chính bản thân người hiến máu cũng nhận nhiều lợi ích về sức khoẻ. Bản thân Thành cũng từng hiến máu 3 lần.

Được tham gia hoạt động xã hội, học cách san sẻ yêu thương, không biết từ bao giờ, chàng trai trẻ lại đam mê làm tình nguyện. Ngoài CLB Tuyên truyền, hiến máu, Thành còn tham gia các CLB Văn nghệ xung kích, Một sức khoẻ và giữ các vai trò chủ chốt như Chủ nhiệm, Phó Chủ nhiệm CLB.

Trần Quang Thành nhiều lần được Ban Giám hiệu nhà trường khen thưởng với những thành tích như: Sinh viên Giỏi, Sinh viên Xuất sắc ;"Đoàn viên có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên"; đoạt giải Nhì cuộc thi "Học sinh, sinh viên giỏi tiếng Anh, tiếng Trung và Tin học" năm 2022.

Vào dịp khai giảng, thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11... Thành lại cùng các thành viên trong CLB và Đoàn trường tổ chức nhiều chương trình sôi động, ý nghĩa như: Chiến dịch “Mùa hè xanh”, tiếp sức mùa thi, giải bóng đá học sinh, sinh viên, chương trình ca nhạc chào tân sinh viên...

Từ một người rụt rè, nhút nhát, giờ đây mọi người nhận thấy ở Thành sự tự tin, năng động và chững chạc. Hiện Thành là Uỷ viên Ban Chấp hành (BCH) Liên chi Đoàn khoa Chăn nuôi - Thú y, Đoàn Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang, Uỷ viên BCH Hội sinh viên của trường.

Tích cực tham gia CLB, phong trào Đoàn, Hội, dù ở vai trò nào, Thành cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, bảng thành tích học tập của nam sinh này cũng rất đáng nể, nhiều năm liền anh là sinh viên giỏi, xuất sắc của nhà trường.

Chia sẻ về bí quyết cân bằng giữa việc tham gia hoạt động, phong trào Đoàn và học tập, Thành nói: “Qua các phong trào, tôi trưởng thành từng ngày, được bồi đắp nhiều kỹ năng mềm như làm việc nhóm, giao tiếp xã hội, khả năng lắng nghe, chia sẻ, quản lý thời gian… Mỗi chương trình, mỗi sự kiện lại để lại một kỷ niệm quý giá cho tuổi trẻ. Tuy nhiên, việc học kiến thức vẫn quan trọng hàng đầu.

Để cân bằng được cả hai, cần có thời gian biểu, kế hoạch cho từng ngày. Mỗi công việc mình sẽ dành ra bao nhiêu thời gian và mục tiêu hoàn thành. Trước các giờ lên lớp tôi tự nghiên cứu giáo trình, chú ý lắng nghe thầy cô giảng, tích cực trao đổi, thảo luận, cái gì không hiểu thì hỏi”.

Ngoài thời gian học trên lớp, để củng cố nghiệp vụ cho tương lai, mỗi ngày, Thành dành khoảng 2 tiếng tham khảo các kênh chuyên về thú y trên Facebook, Youtube…

Cùng đó, nam sinh tích cực tham gia các hội trại và nghiên cứu đề tài khoa học. Năm 2022, Thành đoạt giải Nhì hội trại “Một sức khoẻ” do Văn phòng Điều phối quốc gia mạng lưới Một sức khỏe các trường đại học Việt Nam (VOHUN) tổ chức với chủ đề “Đánh giá nguy cơ bệnh truyền lây do vi-rút từ động vật hoang dã”.

Cô giáo Dương Thị Toan, giảng viên chủ nhiệm lớp D-THUY9A cho biết: "Thành được Ban Giám hiệu ghi nhận là một sinh viên, một cán bộ lớp có nhiều thành tích trong công tác Đoàn và học tập. Em luôn trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, có tinh thần cầu tiến, sẵn sàng học hỏi”.

Bằng sự nỗ lực, cố gắng rèn luyện, hoàn thiện các tiêu chí: Học tập tốt - Đạo đức tốt - Tình nguyện tốt - Hội nhập tốt - Thể lực tốt, vừa qua, Thành được Tỉnh đoàn tuyên dương và trao tặng danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2021-2022.

Bài, ảnh: Thu Thủy

Nguồn: baobacgiang.com.vn

 
<< Trang đầu < Trang trước 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Trang sau > Trang cuối >>

Trang 1 / 15
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen