NCS Nguyễn Thị Dung bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ ngành Kinh tế phát triển In
Thứ sáu, 05/03/2021 10:19

Sáng ngày 03/3/2021, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra Lễ Bảo vệ Luận án Tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế phát triển (mã số 9 31 01 05) của nghiên cứu sinh (NCS) Nguyễn Thị Dung – Giảng viên khoa Kinh tế - Tài chính, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang với đề tài “Phân bố đất nông nghiệp hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”. Luận án được thực hiện dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang và TS. Mai Lan Phương – Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Các thành viên Hội đồng đánh giá Luận án chụp ảnh lưu niệm cùng NCS Nguyễn Thị Dung.

Tham dự Lễ Bảo vệ, về phía Học viện Nông nghiệp Việt Nam có GS.TS. Phạm Văn Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam; Lãnh đạo, giảng viên khoa Kinh tế & Phát triển nông thôn; Các nhà khoa học trong Hội đồng. Về phía Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang có PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Mai Thị Huyền – Phó Hiệu trưởng, cùng đồng nghiệp, bạn bè và người thân của NCS.

NCS Nguyễn Thị Dung tặng hoa cảm ơn PGS.TS. Nguyễn Quang Hà và TS. Mai Lan Phương những thầy cô hướng dẫn khoa học.

Hội đồng đánh giá Luận án cấp Học viện của NCS Nguyễn Thị Dung gồm PGS.TS. Trần Đình Thao – Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng; TS. Quyền Đình Hà – Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Thư ký; PGS.TS. Phạm Văn Hùng – Học viện Nông nghiệp Việt Nam, phản biện 1; PGS.TS. Trần Thị Thu Hà – Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, phản biện 2; TS. Nguyễn Quốc Oánh – Trường Cán bộ Quảng lý Nông nghiệp & PTNT 1, phản biện 3; Các ủy viên gồm: PGS.TS. Trần Đức Hiệp – Trường Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội), PGS.TS. Nguyễn Đình Long – Viện Nghiên cứu & Đào tạo Môi trường Quản lý.

NCS Nguyễn Thị Dung trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu.

Tại Lễ Bảo vệ, NCS Nguyễn Thị Dung đã trình bày các nội dung nghiên cứu chính của Luận án. Luận án đã đánh giá thực trạng và xu thế phân bố đất nông nghiệp hộ gia đình tại tỉnh Bắc Giang, từ đó làm căn cứ đề xuất một số giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy phân bố đất nông nghiệp hợp lý hướng đến tối đa hóa lợi ích xã hội của phân bố nguồn lực đất nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang. NCS Nguyễn Thị Dung có 5 bài báo khoa học liên quan đến đề tài Luận án được đăng trên các Tạp chí chuyên ngành uy tín trong nước.

PGS.TS. Trần Đình Thao – Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thông qua Nghị quyết đề nghị Học viện Nông nghiệp Việt Nam cấp bằng Tiến sĩ cho NCS Nguyễn Thị Dung.

Theo đánh giá của Hội đồng đánh giá Luận án, đề tài nghiên cứu của NSC Nguyễn Thị Dung đã đáp ứng các yêu cầu của Luận án Tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế phát triển. Đề tài có tính thời sự, có ý nghĩa khoa học, thực tiễn hiện nay, việc sử dụng hợp lý hiệu quả đất đai góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nội dung nghiên cứu của Luận án độc lập, không trùng lặp với các Luận án đã được bảo vệ trước đó, số liệu sử dụng trong đề tài có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo độ tin cậy, công trình nghiên cứu được đăng trên các Tạp chí uy tín. Luận án sử dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học, hợp lý có trính dẫn rõ ràng. Luận án đã đề xuất được một số quan điểm và 4 nhóm giải pháp nhằm hỗ trợ, thúc đẩy quá trình phần bố đất nông nghiệp hộ gia đình tại Bắc Giang theo hướng công bằng, hiệu quả thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Luận án là tài liệu tham khảo có giá trị với các cơ quan hoạch định chính sách về đất đai, các cơ quan tổ chức thực hiện chính sách và các cơ quan đào tạo, nghiên cứu khoa học. Với kết quả bỏ phiếu 7/7, 100% thành viên Hội đồng tán thành thông qua Nghị quyết và đề nghị Học viện Nông nghiệp Việt Nam cấp bằng Tiến sĩ ngành Kinh tế phát triển cho NCS Nguyễn Thị Dung.

PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang phát biểu chúc mừng NCS.

PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Mai Thị Huyền - Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo phòng Đào tạo, khoa Kinh tế - Tài chính tặng hoa chúc mừng NCS Nguyễn Thị Dung .

Phát biểu tại Lễ Bảo vệ Luận án Tiến sĩ của NCS Nguyễn Thị Dung, PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang đồng thời cũng là hướng dẫn khoa học cho NCS đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của NCS trong quá trình thực hiện đề tài nghiên cứu. Từ những kết quả bước đầu ngày hôm nay, PGS.TS. Nguyễn Quang Hà tin rằng NCS Nguyễn Thị Dung sẽ tiếp tục phát huy thực hiện những công trình nghiên cứu khoa học trong thời gian sắp tới.

NCS Nguyễn Thị Dung phát biểu tại buổi Lễ.

Trong niềm vui và xúc động, NCS Nguyễn Thị Dung gửi lời cảm ơn sâu sắc đến PGS.TS. Nguyễn Quang Hà và TS. Mai Lan Phương đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện để NCS hoàn thành Luận án. NCS cũng gửi lời cảm ơn lãnh đạo Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, Khoa Kinh tế & Phát triển nông thôn; Lãnh đạo Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, Khoa Kinh tế - Tài chính, các đơn vị của tỉnh Bắc Giang đã tạo mọi điều kiện để NCS hoàn thành chương trình học tập, nghiên cứu. NCS gửi lời cảm ơn đến bạn bè và đặc biệt là gia đình luôn động viên, cổ vũ để NCS bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ.

GS.TS. Phạm Văn Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam tặng hoa chúc mừng NCS Nguyễn Thị Dung.

Lãnh đạo, giảng viên Khoa Kinh tế & Phát triển nông thôn (Học viện Nông nghiệp Việt Nam tặng hoa chúc mừng NCS.

Bạn học tặng hoa chúc mừng NCS Nguyễn Thị Dung.

Gia đình tặng hoa chúc mừng NCS Nguyễn Thị Dung.

Các thầy cô trong Hội đồng chấm Luận án, Lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, Khoa Kinh tế & Phát triển nông thôn, Khoa Kinh tế - Tài chính chụp ảnh lưu niệm cùng NCS.

Trần Trang