Các trường ĐH, CĐ tự tổ chức xét tuyển năm 2016 In
Thứ sáu, 23/10/2015 11:14

Một trong những vấn đề đổi mới tuyển sinh năm 2016: Sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia, các trường Đại học, Cao đẳng được phép tự tổ chức xét tuyển.

Theo thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga về phương án tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016: "Tăng tự chủ cho các trường".

Kỳ tuyển sinh năm 2015 còn khá nhiều những hạn chế gây bức xúc cho xã hội vì vậy Bộ Giáo dục đã dự kiến một số thay đổi nhằm hoàn thiện kỳ thi trong năm 2016 tới.

Tại hội nghị tổng kết năm học 2014 - 2015 và định hướng tuyển sinh 2016, Ông Lê Quốc Tiến – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hàng Hải đưa đề nghị cải tiến việc xét tuyển ĐH, CĐ. Theo đó, nên tăng quyền tự chủ cho các trường, để các trường tự xác định phương án xét tuyển sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia, sau đó sẽ trình báo cáo kết quả lên Bộ GD&ĐT.

Cũng theo thứ trưởng Bùi Văn Ga: "Một trong số phương án Bộ đưa ra thảo luận tai Hội nghị tổng kết năm học là sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, các trường đại học, cao đẳng sẽ tự chủ xác định xét tuyển, Bộ không cấp giấy báo điểm, làm thủ tục xét tuyển như năm vừa qua".

Nên tăng quyền tự chủ cho các trường, để các trường tự xác định phương án xét tuyển sau khi có kết quả kỳ thi THPT quốc gia, sau đó sẽ trình báo cáo kết quả lên Bộ GD&ĐT.

"Như năm nay có thể thấy khoảng 30 trường thu hút thí sinh nhất, thí sinh chủ yếu rút - nộp hồ sơ ở các trường này thôi. Năm tới, 30 trường này có thể liên kết, nếu thí sinh đã trúng tuyển vào trường này rồi sẽ không xét ở trường khác nữa", Thứ trưởng Ga nêu ví dụ.Nếu phương án này được đồng thuận, Bộ sẽ không cấp giấy báo điểm cho thí sinh. Nếu như năm 2015 Bộ quy định cấp 4 giấy báo điểm và sử dụng phần mềm quản lý chung để hạn chế "ảo", thì theo phương án mới Bộ và các trường sẽ bàn bạc các biện pháp chống ảo. Ví dụ sẽ chia thành đợt xét tuyển của từng nhóm trường từ cao xuống thấp; khuyến khích các trường top trên liên kết với nhau làm công tác tuyển sinh.

 

Cac truong DH, CD tu to chuc xet tuyen nam 2016

Sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia các trường ĐH, CĐ được tự chủ xét tuyển


Đối với một số trường tuyển sinh khó khăn do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, Thứ trưởng Ga cho biết Bộ sẽ cơ cấu lại hệ thống đại học theo hướng các trường khó tuyển có thể liên kết với các trường mạnh để đào tạo, hoặc trở thành phân hiệu của các trường.

Năm 2015, Bộ Giáo dục thực hiện 4 đợt xét tuyển. Trong đó đợt 1 kéo dài 20 ngày Bộ cho phép thí sinh được nộp hồ sơ xét tuyển cùng lúc 4 nguyện vọng và được phép rút hồ sơ nếu thấy cơ hội đỗ không cao. Cứ 3 ngày một lần các trường phải công khai danh sách thí sinh đăng ký.

Hệ quả là vào những ngày cuối cùng của đợt 1, tại nhiều trường tốp trên đã xảy ra hỗn loạn, thí sinh chen lấn để nộp - rút hồ sơ. Có gia đình ở Hà Tĩnh thuê cả xe cấp cứu để đưa con ra Hà Nội rút - nộp hồ sơ.

 

Theo vnexpress 
truyen 18+, truyen cuoi, truyen kiem hiep, tieu thuyet tinh yeu, doc truyen teen