Làm việc với Trường Đại học Hiroshima – Nhật Bản về hợp tác đào tạo tiến sỹ In
Thứ sáu, 01/09/2023 15:36

Sáng ngày 31/8/2023, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang có buổi làm việc với Đại học Hiroshima Nhật Bản bằng hình thức trực tuyến. Tham dự buổi làm việc, về phía Trường Đại học Hiroshima Nhật Bản có: GS.TS. Kaneko Shinji – Phó Hiệu trưởng; về phía Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang có: TS. Mai Thị Huyền – Phó Hiệu trưởng phụ trách Nhà trường; TS. Nguyễn Tuấn Dương, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Hiệu trưởng Nhà trường; đại diện một số Phòng, Khoa.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, hai bên đã thống nhất sẽ triển khai thực hiện nội dung bản ký kết hợp tác MOU (nghĩa là Bản ghi nhớ, viết tắt của Memorandum of Understanding trong tiếng Anh. MOU là một loại thỏa thuận giữa hai bên) vào đầu tháng 12 năm 2023. Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang cam kết thực hiện nghiêm túc chương trình hợp tác giữa hai bên đã thống nhất tại buổi làm việc tháng 12/2022.

Trường sẽ thực hiện các bước chuẩn bị các điều kiện cần thiết để mở 2 ngành Tiến Sỹ gồm: Quản lý kinh tế và Chăn nuôi; trình Bộ xem xét ra quyết định. Bước tiếp theo sau đó sẽ thực hiện hợp tác với đại học hirosima để đào tạo tiến sỹ tại BAFU theo chương trình tiên tiến đang được thực hiện tại Nhật Bản. Hai bên cam kết đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo kịp thời ký kết hợp tác vào đầu tháng 12/2023 nhân dịp đại diện của Đại học Hiroshima có chuyến công tác tại Việt Nam.

Đại diện hai nhà trường cũng đã tập trung thảo luận về chương trình hợp tác, đóng góp ý kiến vào các nội dung sẽ ký kết MOU trong đó tập trung thảo luận về tiến độ mở khoá đào tạo tiến sỹ dự kiến vào tháng 10 năm 2024. Đại học Hỉoshima mong muốn hợp tác đào tạo Tiến Sỹ trước để tạo nguồn giáo viên, giảng viên cho kế hoạch mở đào tạo chương trình đại học cấp bằng Hiroshima tại BAFU trong tương lai. Hai bên cũng tập trung thảo luận về các vấn đề có liên quan đến việc sử dụng cơ sở vật chất, phòng thí nghiệm, tài chính, học phí, các điều kiện sinh hoạt cho chuyên gia.

Sau buổi làm việc, hai bên đã thống nhất sẽ tiếp tục đóng góp ý kiến sâu sắc và cụ thể hơn về dự thảo MOU bằng văn bản, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung chuẩn bị cho hợp tác, đảm bảo đúng kế hoạch đã đề ra.

Việc hợp tác đào tạo tiến sĩ giữa BAFU và Trường Đại học Hiroshima Nhật Bản là một bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của BAFU, góp phần đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Văn Hảo