Tọa đàm “Giới thiệu về giống và kỹ thuật trồng nho Hạ đen” In
Thứ năm, 17/12/2020 20:22

Xuất phát từ thực tế tiềm năng phát triển, nhằm chia sẻ kiến thức về kinh nghiệm trồng cây nho Hạ đen tại các tỉnh miền Bắc, sáng 16/12/2020, tại Hội trường B5, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức buổi Tọa đàm “Giới thiệu về giống và kỹ thuật trồng nho Hạ đen”.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Tham dự buổi tọa đàm có: TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Đào Thanh Vân – Chuyên gia cây ăn quả, nguyên Phó trưởng Phòng Đào tạo, Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên; đại diện lãnh đạo các Phòng, Khoa, Trung tâm trực thuộc Trường, các Công ty, doanh nghiệp, Hợp tác xã cùng với gần 200 đại biểu hộ nông dân các tỉnh thành trên cả nước.

Các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm

TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Tọa đàm

Những năm gần đây, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong sản xuất nông nghiệp đã và đang diễn ra mạnh mẽ ở nhiều địa phương. Từ năm 2016, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang đã trồng khảo nghiệm thành công giống nho Hạ đen và đến nay đã chuyển giao cho hơn 10 tỉnh, thành trên cả nước. Tháng 9/2020 vừa qua, Nhà trường đã chính thức được Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT cấp Bằng bảo hộ giống cây trồng đối với giống nho Hạ đen.

TS. Trần Đức Hoàn – Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang chia sẻ kinh nghiệm

Ông Nguyễn Văn Nghiệp – Giám đốc Hợp tác xã Đồng Tâm 3, Hiệp Hòa, Bắc Giang chia sẻ kinh nghiệm về hiệu quả kinh tế trồng nho Hạ đen

Các chuyên gia trả lời những thắc mắc của bà con nông dân

Theo Kỹ sư Trần Quang Đạo – Trưởng Phòng kỹ thuật, Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và Chuyển giao công nghệ Nông – Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang, giống nho Hạ đen thích nghi trồng ở nhiều loại đất khác nhau, lợi ích kinh tế cao với năng suất ước đạt trung bình 16 tấn/ha, cho doanh thu khoảng 1,6 tỷ đồng/ha, cao hơn gấp từ 2-3 lần so với cây trồng phổ biến như cam, nhãn, vải, xoài... Đặc biệt từ năm thứ 2 trở đi sẽ cho năng suất cao hơn.

Tại đây, bà con nông dân đã được xem video giới thiệu quá trình phát triển và hướng dẫn kỹ thuật trồng nho Hạ đen. Buổi Tọa đàm giúp các chuyên gia cùng với bà con nông dân, các doanh nghiệp, hợp tác xã trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ và cùng nhau tháo gỡ những vướng mắc về giống và kỹ thuật trồng nho Hạ đen giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân và các nhà vườn../.

Huy Tùng