GS.TS.Lôi Nguy Nga – PHT Học viện KTDN TNMT & Sinh vật Hồ Nam,Trung Quốc thăm và làm việc tại Trường In
Thứ hai, 09/12/2019 15:14

Trong thời gian từ ngày 03 đến 06/12/2019, Đoàn công tác Học viện Kỹ thuật dạy nghề Tài nguyên, Môi trường và Sinh vật Hồ Nam, Trung Quốc (Học viện Hồ Nam) do GS.TS. Lôi Nguy Nga –Phó Hiệu trưởng làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng; TS. Trần Đức Hoàn – Trưởng phòng Khoa học & HTQT; TS. Nguyễn Văn Hoàn – Trưởng khoa Lâm nghiệp và đại diện các nhóm nghiên cứu.

Lễ ký thỏa thuận hợp tác thành lập Trung tâm “Hợp tác Nông nghiệp Việt – Trung”

giữa Nhà trường và Học viện Hồ Nam

Chương trình làm việc giữa Nhà trường và Học viện Hồ Nam gồm các nội dung chính: Báo cáo quá trình thực hiện các dự án “ Ảnh hưởng của sử dụng chế phẩm thảo dược đến khả năng sinh trưởng, miễn dịch của gà thịt”, “Nghiên cứu thử nghiệm mô hình nuôi ếch mật độ cao tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang”, “Báo cáo hiện trạng cây Sở tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn”; Thảo luận và ký biên bản thành lập Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp Việt - Trung; Tiến hành tham quan thực tế và khảo sát một số điểm triển khai mô hình.

PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường (áo đen) phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Quang Hà – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng đánh giá cao mối quan hệ, hợp tác, nghiên cứu với các đối tác Trung Quốc đặc biệt là Viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Tây và Học viện Hồ Nam, Trung Quốc. PGS.TS. Nguyễn Quang Hà khẳng định những chuyến thăm, làm việc giữa Nhà trường và Học viện Hồ Nam trong thời gian qua đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, tốt đẹp giữa hai bên. PGS.TS. Nguyễn Quang Hà đề nghị tại buổi làm việc các chuyên gia của Nhà trường và Học viện Hồ Nam tập trung trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến các dự án đã và đang triển khai nhằm đưa ra kế hoạch và giải pháp thực hiện hiệu quả.

GS.TS. Lôi Nguy Nga – Phó Hiệu trưởng Học viện Hồ Nam phát biểu tại buổi làm việc

GS.TS. Lôi Nguy Nga – Phó Hiệu trưởng Học viện Hồ Nam thay mặt Ban lãnh đạo Học viện Hồ Nam gửi lời chúc mừng Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang nhân dịp kỷ niệm 60 năm truyền thống xây dựng và phát triển. Sau gần 3 năm ký biên bản ghi nhớ, Học viện Hồ Nam và Nhà trường đã cùng triển khai nghiên cứu các đề tài, dự án trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn. Cùng với đó tổ chức các chương trình giao lưu, trao đổi học thuật giữa các chuyên gia, nhà khoa học với sinh viên của trường. Trong khuôn khổ buổi làm việc, GS.TS. Lôi Nguy Nga mong muốn thời gian tới Nhà trường cùng với Học viện Hồ Nam sẽ lựa chọn một số giống cây ăn quả đặc sản của Việt Nam để tiến hành trồng và nghiên cứu tại Hồ Nam, Trung Quốc, nếu kết quả thuận lợi sẽ phát triển và nhân trồng trên diện rộng.

TS. Nguyễn Thị Thanh Hải – Phó Trưởng bộ môn Thú y, Khoa Chăn nuôi – Thú y báo cáo kết quả dự án “Ảnh hưởng của sử dụng chế phẩm thảo dược đến khả năng sinh trưởng, miễn dịch của gà thịt”

TS. Đặng Hồng Quyên  – Phó Trưởng bộ môn Chăn nuôi, Khoa Chăn nuôi – Thú y báo cáo tiến độ thực hiện dự án “Nghiên cứu thử nghiệm mô hình nuôi ếch mật độ cao tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang”

TS. Đỗ Đà Giang – Giảng viên khoa Lâm nghiệp “Báo cáo hiện trạng cây Sở tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn và những đề xuất hỗ trợ để phục tráng rừng Sở”

GS.TS. Hồ Vĩnh Linh – Trưởng khoa Sinh học, Học viện Hồ Nam phát biểu

GS.TS động vật học Đường Tiểu Linh – Học viện Hồ Nam phát biểu

GS.TS. Phó Mỹ Vân – Trưởng phòng Khoa học, Học viện Hồ Nam phát biểu

GS.TS thực vật học Phan Thích – Trưởng phòng Biên tập Tạp chí, Học viện Hồ Nam phát biểu

Trong chương trình làm việc, các đại biểu đã được nghe 3 nhóm nghiên cứu báo cáo kết quả thực hiện các đề tài, dự án năm 2019, từ đó làm căn cứ xây dựng kế hoạch và triển khai các dự án hợp tác năm 2020. Ngay sau khi nghe 3 báo cáo: “ Ảnh hưởng của sử dụng chế phẩm thảo dược đến khả năng sinh trưởng, miễn dịch của gà thịt”, “Nghiên cứu thử nghiệm mô hình nuôi ếch mật độ cao tại Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang” và “Báo cáo hiện trạng cây Sở tại huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn” các chuyên gia đến từ Học viện Hồ Nam đã trao đổi, thảo luận và đề xuất phương án nghiên cứu nhằm nâng tầm và mở rộng các chương trình hợp tác trong thời gian tới.

Đoàn công tác Học viện Hồ Nam tham quan mô hình gà nuôi an toàn sinh học

tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang

Đoàn công tác Học viện Hồ Nam tham quan mô hình nuôi ếch tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang

Kết thúc buổi làm việc lãnh đạo Nhà trường và Học viện Hồ Nam đã ký thỏa thuận hợp tác thành lập Trung tâm Hợp tác Nông nghiệp Việt – Trung (Trung tâm). Trung tâm được thành lập có nhiệm vụ xây dựng, tổ chức thực hiện và quản lý các nhiệm vụ khoa học công nghệ, các chương trình trao đổi cán bộ, giảng viên, trao đổi học thuật giữa hai bên. Giám sát và hỗ trợ các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động hợp tác. Tích cực tìm kiếm các đối tác Việt Nam – Trung Quốc tham gia vào các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, nâng cao năng lực cán bộ… Tổ chức quảng bá kết quả hợp tác trên website và trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Trung tâm hoạt động trên tinh thần hữu nghị, tư vấn bình đẳng, tạo thuận lợi thúc đẩy việc điều phối các dự án hợp tác chung giữa Nhà trường và Học viện Hồ Nam.

Đoàn công tác Học viện Hồ Nam tặng quà lưu niệm Nhà trường và các thầy trong Ban Giám hiệu

TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng quà lưu niệm các thành viên đoàn công tác Học viện Hồ Nam

Lãnh đạo, cán bộ giảng viên Nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác Học viện Hồ Nam

Trần Trang