Hội thảo "Xác định một số dược tính của cây Ngải trồng trên địa bàn huyện Sơn Động" In
Thứ ba, 13/12/2022 11:10

Sáng ngày 09/12/2022, tại phòng họp số 2 Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang tổ chức Hội thảo "Xác định một số dược tính của cây Ngải trồng trên địa bàn huyện Sơn Động" thuộc đề tài NCKH cấp tỉnh năm 2022.

Toàn cảnh buổi hội thảo

Tham dự buổi hội thảo, về phía khách mời có ông Triệu Ngọc Trung – Phó giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ; Bà Đoàn Thị Kim Ưng – Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc Bắc Giang; Bà Nguyễn Thị Hồng Anh – Viện Dược liệu; Ông Ngô Văn Văn – Giám đốc công ty TNHH MTV Phát triển thảo dược Hoa Hoa; các nhà khoa học và các hộ dân trồng cây Ngải tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Về phía Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang có TS.Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, giảng viên khoa Lâm nghiệp và nhóm thực hiện đề tài.

ThS.Nguyễn Thị Thanh Nguyên – Giảng viên Khoa Lâm nghiệp trình bày báo cáo

Đề tài “Nghiên cứu đánh giá đặc điểm nông sinh học và giá trị dược liệu của cây Ngải trồng trên địa bàn huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang” do TS. Nguyễn Tuấn Dương – Chủ nhiệm đề tài với mục tiêu bổ sung loài cây dược liệu mới vào hệ thống các loài cây dược liệu của tỉnh Bắc Giang, đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân và đề xuất các giải pháp phát triển cây Ngải trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Qua khảo sát, đánh giá cho thấy diện tích phát triển cây Ngải tại địa bàn huyện khoảng 20 ha, sản phẩm chủ yếu được xuất khẩu với giá 20 nghìn đồng/kg khô, lợi nhuận sau thu hoạch đạt 60 triệu đồng/ha/vụ. Các hộ gia đình sản xuất cây Ngải chưa thực sự chủ động về nguồn giống, phụ thuộc rất nhiều và đơn vị thu mua, không thực sự biết rõ công dụng và giá trị sử dụng của cây Ngải. Vì vậy, cần nghiên cứu xác định định danh loài cho cây Ngải và xây dựng mô hình trồng cây Ngải tại huyện Sơn Động cho bà con nông dân phát triển.

Hội thảo đã được lắng nghe 05 ý kiến các vị đại biểu, các nhà khoa học và 02 hộ dân trồng cây Ngải tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Các ý kiến đều đánh giá đây là đề tài có ý nghĩa thực tiễn cao, có thể phát triển thành vùng dược liệu của tỉnh. Nhóm thực hiện đề tài cần chỉnh sửa theo ý kiến của các vị đại biểu, các nhà khoa học để đảm bảo tiến độ thực hiện.

Đại diện hộ dân trồng cây Ngải tại huyện Sơn Động phát biểu

Bà Hoàng Thị Lý đại diện hộ dân trồng cây Ngải tại thôn Mục, xã Dương Hưu, huyện Sơn Động cho biết gia đình trồng một xào thu được 12 triệu đồng so với cấy lúa thì hiệu quả cao gấp nhiều lần. Trước đây còn chưa nắm được kỹ thuật trồng nên năng xuất chưa cao, từ ngày có các thầy cô giáo Trường Đại học Nông – Lâm Bắc Giang hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ phân bón thì công việc trồng cây Ngải đã nhàn hơn và hiệu quả hơn nhiều. Hy vọng Nhà trường sẽ nhân rộng mô hình để bà con nông dân tại huyện Sơn Động thu được lợi ích kinh tế từ việc trồng cây dược liệu.

TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu kết luận buổi hội thảo TS. Nguyễn Tuấn Điệp – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao kết quả thực hiện đề tài của nhóm tác giả. Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Tuấn Điệp yêu cầu nhóm nghiên cứu làm rõ một số vấn đề về nội dung, phương pháp thực hiện, cách đặt tên giống cây; đề nghị nhóm tác giả tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu, các nhà khoa học để hoàn thiện các công việc còn lại của đề tài.

Nguyễn Nga