Khởi động năm "Thanh niên tình nguyện" In
Chủ nhật, 12/01/2014 08:00
Hưởng ứng kêu gọi của Ban Bí thư Trung ương Đảng chọn năm 2014 là năm "Thanh niên tình nguyện", phong trào thanh, thiếu nhi đang phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tham gia phát triển KT-XH.
Mô hình trồng hoa trong nhà lưới của ĐVTN Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang.
Xung kích lao động sáng tạo

Khởi động năm "Thanh niên tình nguyện 2014", Thành đoàn Bắc Giang ra quân bóc gỡ, xoá quảng cáo "rác” trên tường nhà, bốt điện thoại, cột điện... làm đẹp cảnh quan đô thị. Theo đó, 16 đội TNTN đảm nhận xoá quảng cáo "rác” trên các tuyến phố chính như: Hoàng Văn Thụ, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự, Lê Lợi... Các bạn trẻ chia nhau dụng cụ toả về các ngả đường, khu vực được phân công. Từng đội TNTN bóc xoá đến đâu, sơn vôi hoàn thiện, chỉnh trang sạch đẹp đến đó. Vì vậy, những ngày đầu năm mới, hàng nghìn m2 bờ tường, công trình công cộng được tẩy xoá, làm sạch đẹp thêm phố phường.
Anh Phạm Kiều Hưng, Phó Bí thư Thành đoàn cho biết: "Để các tuyến phố đẹp hơn, Thành đoàn phân công từng cơ sở đoàn đăng ký đảm nhận các đoạn đường, tuyến phố trên địa bàn, không để tái diễn quảng cáo, rao vặt trái phép. Cùng đó, các đội TNTN tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về hoạt động quảng cáo cho nhân dân".

Không chỉ có vậy, tuổi trẻ Bắc Giang còn thực hiện nhiều công trình an sinh xã hội khác. Dịp này, Đoàn Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang vận động ĐVTN thi đua đăng ký 7 đề tài, mô hình sáng tạo giúp nhân dân phát triển kinh tế. Anh Nguyễn Văn Hảo, Bí thư Đoàn trường chia sẻ: "Đoàn trường phối hợp với các Sở Nông nghiệp và PTNT, Khoa học và Công nghệ tổ chức 5 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân; xây dựng 7 mô hình trình diễn kỹ thuật nông - lâm nghiệp. Qua đó thúc đẩy phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật xây dựng nông thôn mới".
Tuổi trẻ TP Bắc Giang tham gia bóc gỡ quảng cáo "rác”.
Đó là các mô hình: Tìm hiểu khả năng thích ứng và một số giải pháp góp phần nâng cao khả năng sinh trưởng của một số loài cây rừng trồng làm quỹ gen thực vật; nghiên cứu công nghệ bảo quản và chế biến đồ uống lên men từ các loại quả thông dụng trên địa bàn; thực nghiệm một số loài phong lan trong nhà lưới... Những mô hình này được chuyển giao kỹ thuật cho nhiều hộ dân tại huyện Việt Yên.

Nâng cao hiệu quả hoạt động tình nguyện

Để năm "Thanh niên tình nguyện" phát huy hiệu quả cao, chuyên nghiệp, trong chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2014, Tỉnh đoàn Thanh niên chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động thiện nguyện, xung kích phát triển KT-XH và bảo vệ Tổ quốc, đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, đa dạng hoá các hình thức tập hợp thanh niên.
Mỗi cơ sở đoàn thành lập ít nhất một đội TNTN, đảm nhận một công trình, phần việc thanh niên cụ thể, có lộ trình thực hiện. Toàn tỉnh xây dựng 50 điểm tuyên truyền, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ và truy cập Internet đạt chuẩn cho thanh niên nông thôn, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho 3 nghìn thanh niên. Trong đó, các cơ sở đoàn tiếp tục khai thác và hướng dẫn sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay ưu đãi để thanh niên thi đua học tập, nghiên cứu khoa học, xoá đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, vận động thanh niên nông thôn thành lập các hợp tác xã, tổ hợp sản xuất tạo mối liên kết trong sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả kinh tế.
Mỗi huyện, thành phố lựa chọn xây dựng một mô hình điểm thanh niên phát triển kinh tế, đẩy mạnh các hoạt động giúp đỡ thanh niên thoát nghèo thông qua hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, giới thiệu học nghề, giải quyết việc làm. Năm Thanh niên được khởi động bằng các hoạt động tập trung của đoàn khối doanh nghiệp, trường học, khu cụm dân cư. Những công trình tình nguyện tiêu biểu sẽ báo công, tuyên dương danh hiệu "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác" tại Khu di tích Đá Chông K9 (Hà Nội).

Anh Nguỵ Văn Tuyên, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: "Các hoạt động trong năm "Thanh niên tình nguyện 2014" hướng tới mục tiêu tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên phát huy vai trò xung kích thực hiện công trình, phần việc thanh niên, đóng góp vào sự phát triển KT-XH và an ninh quốc phòng; thúc đẩy sự quan tâm của các cấp chính quyền và toàn thể xã hội chăm lo, bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ.
Đây là niềm tự hào, vinh dự lớn lao của tuổi trẻ Bắc Giang, đồng thời cũng là dịp thuận lợi để tổ chức đoàn đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước. Những hoạt động này thực hiện xuyên suốt Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, Chương trình tình nguyện mùa đông năm 2014".

Nguồn: Báo Bắc Giang